6 lầm tưởng nghiêm trọng, nhiều người mắc khi mua BHNT

Lần đầu tham gia bảo hiểm nhân thọ chắc hẳn sẽ có nhiều bỡ ngỡ và thậm chí là nhiều người còn có một vài lầm tưởng về bảo hiểm nhân thọ khiến họ có những quyết định sai lệch.

1. Tất cả sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều có quyền lợi như nhau

Các sản phẩm BHNT có thể được thiết kế cho những nhu cầu và mục đích trọng tâm khác nhau của mỗi người khi tham gia bảo hiểm. Vấn đề này , Khéo Chọn Bảo Hiểm . vn cũng đã có phân loại rất chi tiết và cụ thể để quý vị tham khảo, lựa chọn tại cổng " so sánh , sàng lọc sản phẩm."

Tuy nhiên,  ngay cả khi các sản phẩm thuộc cùng 1 nhóm hay cùng 1 dòng , thậm chí cùng 1 loại thì Quyền lợi và đặc điểm của các sản phẩm này cũng được thiết kế rất khác nhau.

Mỗi sản phẩm có những giới hạn quyền lợi và  ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, hãy tự tìm hiểu hoặc/và tìm sự trợ giúp để hiểu rõ chúng . Đồng thời, cũng cần cân nhắc trên nhiều phương diện để chọn cho mình 1 gói những sản phẩm phù hợp nhất.

 

Không phải tất cả sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều có quyền lợi như nhau

2. Một hợp đồng bảo hiểm bảo vệ tất cả rủi ro xảy ra

Đối tượng của bảo hiểm nhân thọ là sức khỏe, thân thể, tính mạng con người nhưng không có nghĩa là bảo vệ tất cả các rủi ro liên quan. Bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe hay sản phẩm bảo hiểm nào cũng vậy, chỉ bảo hiểm trong một phạm vi quy định và đều có những điều khoản loại trừ riêng. Ví dụ: Bảo hiểm y tế chỉ chi trả những chi phí khám, điều trị, thuốc thang trong danh mục được Nhà nước quy định, hay bảo hiểm nhân thọ chỉ chi trả những bệnh hiểm nghèo nằm trong danh mục được bảo hiểm. Ngoài ra, với bệnh HIV, bảo hiểm nhân thọ chỉ chi trả đối với trường hợp mắc do truyền máu, do cấy ghép cơ quan, do bị tấn công hoặc do nghề nghiệp chứ không chi trả tất cả mọi trường hợp mắc bệnh HIV khác. Nhìn chung, danh mục rủi ro được bảo hiểm và những trường hợp loại trừ đều được nêu chi tiết trong điều khoản của sản phẩm bảo hiểm. Khách hàng cần lưu ý đọc kỹ hợp đồng cũng như điều khoản sản phẩm mình tham gia để tránh trường hợp nhầm lẫn về sau.

Một hợp đồng bảo hiểm không bảo vệ tất cả rủi ro xảy ra

3. Chỉ phải đóng phí 1 lần

Thời hạn hợp đồng bảo hiểm là dài hạn, có thể 10 năm, 30 năm, 50 năm hoặc trọn đời. Nhằm bảo vệ tốt nhất cho người tham gia, thời hạn đóng phí cũng dài tương ứng hoặc ít nhất là đóng phí trong 8 năm, 10 năm hoặc 15 năm. Khách hàng nên tránh lầm tưởng về thời gian đóng phí và thời hạn hợp đồng bảo hiểm mà ảnh hưởng đến quyền lợi khi ngừng đóng phí. Trên thực tế, nhiều công ty cũng cho phép khách hàng đóng phí một lần với số tiền lớn bao gồm phí của cả hợp đồng. Tuy nhiên, phần thiệt sẽ nghiêng về phía khách hàng nhiều hơn vì phí bảo hiểm nhân thọ không thay đổi qua từng năm, khách hàng có thể tận dụng số tiền để gửi tiết kiệm trong thời gian đó để vừa hưởng lãi suất ngân hàng nhưng vẫn đảm bảo khả năng duy trì đóng phí bảo hiểm hàng kỳ.

4. Quyền lợi đúng như những con số trên bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm

Trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần hiểu rõ quyền lợi bảo hiểm mình nhận được là gì và có thể đọc hiểu bảng minh họa quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm. Nhưng trên bảng minh họa quyền lợi, khách hàng cần hiểu rõ đâu là quyền lợi có đảm bảo và quyền lợi không đảm bảo. Ví dụ, các quyền lợi có đảm bảo như quyền lợi bệnh hiểm nghèo, quyền lợi học vấn, quyền lợi tử vong, quyền lợi đáo hạn hay quyền lợi tiền mặt... Một số quyền lợi không đảm bảo như bảo tức, lãi tích lũy.
Đặc biệt khách hàng cần chú ý các mức quyền lợi được thể hiện trên bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm. Giá trị minh họa ở mức lãi suất dự kiến 6%/năm hoặc 8%/năm là để tham khảo nên khách hàng tránh hiểu nhầm sẽ nhận được quyền lợi ở mức cao nhất - 8%. Bởi bảng minh họa quyền lợi ở mức lãi suất dự kiến 8%/năm là giả định khi công ty kinh doanh tốt vì công ty bảo hiểm luôn hướng tới mục tiêu kinh doanh tốt để đem lại lợi nhuận cho công ty cũng như khách hàng.

Quyền lợi với những con số trên bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm chỉ là tạm giả định

5.Chết mới được nhận tiền

Những ai đã từng tìm hiểu hoặc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ thấy, bảo hiểm nhân thọ không chỉ bảo hiểm cho rủi ro tính mạng mà còn bảo hiểm cho các rủi ro khác liên quan đến sức khỏe và thân thể con người. Bao gồm  các quyền lợi nằm viện, điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản, quyền lợi bảo hiểm tai nạn, thương tật, bệnh hiểm nghèo, quyền lợi hưu trí, quyền lợi tiền mặt hay các quyền lợi bảo tức cộng lãi tích lũy...Hãy bác bỏ ngay suy nghĩ tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ khi chết, mới nhận được tiền.

6. Đóng bao nhiêu rút về bấy nhiêu

Bảo hiểm nhân thọ không giống như gửi tiết kiệm mà mọi người lầm tưởng rằng tiết kiệm bao nhiêu thì sẽ rút về bấy nhiêu. Với mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trước những rủi ro có thể xảy ra, nên số phí bảo hiểm đóng vào được phân bổ một phần vào chi phí quỹ tài chính công ty dùng để đảm bảo duy trì khả năng thanh toán, khả năng hỗ trợ kịp thời khi ai đó không may gặp rủi ro. Đặc biệt là 2-3 năm đầu, số phí đóng vào được phần bổ phần lớn cho các chi phí cần thiết, từ năm hợp đồng thứ 4 trở đi thì chi phí phân bổ giảm dần. Do đó, nếu khách hàng hủy ngang hợp đồng trong những năm hợp đồng đầu tiên sẽ nhận lại được số tiền rất ít so với số tiền đóng vào. Nhưng càng duy trì hợp đồng lâu giá trị tích lũy càng lớn dần. Ở đây cần hiểu rõ rằng không phải sản phẩm BHNT nào cũng có giá trị hoàn lại thấp hơn tổng phí đóng ! Giá Trị Hoàn Lại này ít hơn hay nhiều hơn gấp nhiều lần tổng số tiền phí đóng  nó còn tùy thuộc nhiều yếu tố như: loại sản phẩm  hay chương trình Bảo hiểm mà bạn chọn; thời gian mà bạn duy trì hợp đồng ; mệnh giá bảo vệ (STBH) như thế nào,cao hay thấp trong với tương quan  với mức phí đóng; tỷ lệ phí dành cho sp chính bao nhiêu và các sp bổ trợ bao nhiêu...

 Nhận thức & kiến thức liên quan

Chuyên gia mách bạn: Bí quyết đưa ra lựa chọn đúng khi mua bảo hiểm

Chuyện mua bảo hiểm nhân thọ không hề đơn giản như nhiều người vẫn lầm tưởng là chỉ cần đặt bút ký tên, nộp phí đúng hạn. Rất nhiều khách hàng đã rơi vào những tình huống khóc dở mếu dở chỉ vì hai chữ “chủ quan”.

"BẢO HIỂM BỆNH LÝ NGHIÊM TRỌNG- NÂNG CAO" - 1 sp bổ trợ Phiên bản mới nhất của Bảo hiểm Manulife về Bệnh hiểm nghèo

Chi phí để chữa trị cho các bệnh lý nghiêm trọng thường rất tốn kém, ảnh hưởng nhiều đến các kế hoạch gia đình bạn. Là sản phẩm bảo vệ trước số lượng BHN lớn nhất trên thị trường hiện nay (lên đến 134 BHN) và với mức phí vừa phải, sản phẩm bổ trợ này khi được đính kèm với các sán phẩm chính sẽ mang đến sự bảo vệ trọn vẹn nhất cho bạn và gia đình.

HÀNH TRANG VUI KHỎE- 1sp bổ trợ về CSSK toàn diện của bảo hiểm Prudential

Chăm sóc sức khỏe toàn diện với quyền lợi Nội Trú, Ngoại Trú, nha khoa và Thai sản.

Khám phá Sản phẩm bảo hiểm "Trợ cấp Y tế"- 1 sản phẩm bổ trợ ưu việt của Bảo Việt Nhân Thọ

Không chỉ hỗ trợ chi phí khoán cho ngày nằm viện như thông thường, sản phẩm trợ cấp y tế của Bảo Việt Nhân Thọ còn hỗ trợ chi trả riêng khi : bạn bệnh phải can thiệp bằng phẫu thuật, hỗ trợ xe cấp cứu, chi trả với tình huống xấu nhất khi đang điều trị nằm viện và thưởng bồi hoàn 1 năm phí cho mỗi kỳ 8 năm nếu bạn không ốm hoặc không có yêu cầu quyền lợi bảo hiểm đã được chi trả.

Danh sách 99 bệnh lý nghiêm trọng được bảo hiểm bởi Prudential.

Danh sách 99 bệnh lý nghiêm trọng theo từng giai đoạn được quy định trong quy tắc điều khoản sản phẩm Bảo Hiểm Bệnh Lý Nghiêm Trọng của Prudential như sau:

"BẢO HIỂM TOÀN DIỆN BỆNH HIỂM NGHÈO" - 1 sản phẩm bổ trợ của AIA Việt Nam

Bệnh hiểm nghèo thường gây cho chúng ta sự kiệt quệ về thể xác và tiền tài ra đi nhanh như một cơn gió bởi những hóa đơn viện phí và thậm chí còn mất cả nguồn thu nhập thường xuyên từ người trụ cột này. Đừng lo, "BẢO HIỂM TOÀN DIỆN BỆNH HIỂM NGHÈO" chính là 1 cứu cánh cho bạn.
×

Tiêu đề

Chúng tôi đã xây dựng 30 tiêu chí đánh giá và chấm điểm để sàng lọc ra những sản phẩm tốt nhất thị trường. Bạn có muốn chúng tôi trực tiếp gửi đến bạn 1 bản kết quả sàng lọc không?

Đi tiếp
Thông báo

Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất

Liên hệ