Chuyên gia mách bạn: Bí quyết đưa ra lựa chọn đúng khi mua bảo hiểm

Chuyện mua bảo hiểm nhân thọ không hề đơn giản như nhiều người vẫn lầm tưởng là chỉ cần đặt bút ký tên, nộp phí đúng hạn. Rất nhiều khách hàng đã rơi vào những tình huống khóc dở mếu dở chỉ vì hai chữ “chủ quan”.

Chị  M., kế toán viên cho một công ty du lịch ở Hà Nội vì nể nang bạn bè nên đã mua 3 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho cậu con trai mới 15 tuổi. Đại dịch Covid-19 vừa qua, công ty phá sản, chị H. nhận lương thất nghiệp và vật lộn tìm công việc mới. Thu nhập mất trắng khiến chị phải cắn răng huỷ một hợp đồng bảo hiểm, đồng thời tìm cách vay mượn để duy trì hai hợp đồng còn lại.

Hoặc như chị B. tham gia hợp đồng bảo hiểm kèm gói sản phẩm bổ trợ sức khỏe của một hãng. Do không đọc kỹ trong hợp đồng có điều khoản loại trừ, chị nghĩ mình đã có gói bảo vệ sức khỏe thì bệnh nào cũng được chi trả nên sau khi điều trị, mang hồ sơ y tế sang công ty bảo hiểm để yêu cầu giải quyết quyền lợi thì bị từ chối do bệnh thuộc điều khoản loại trừ.

Trên đây chỉ là hai trong số 1.001 rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải nếu không tìm hiểu và chọn lựa kỹ lưỡng trước khi mua bảo hiểm nhân thọ. Để tránh việc mất cả chì lẫn chài, cần nhớ ngay hai bí quyết được chuyên gia trong ngành bật mí:

Chọn sản phẩm ‘xứng tầm’

Bí quyết đầu tiên mà các chuyên gia đề cập là cần xác định ngay nhu cầu của mình là gì? Bạn muốn bản thân và gia đình được bảo vệ trước rủi ro như bệnh tật, tai nạn hoặc nhu cầu đầu tư, tích luỹ cho tương lai? Tuỳ theo từng nhu cầu, bạn có thể mua các sản phẩm bổ trợ về y tế, sức khoẻ… đính kèm các sản phẩm chính để có thể tối ưu nhất tác dụng của bảo hiểm.

Tiếp theo là chọn mệnh giá sản phẩm bảo hiểm theo khả năng đóng phí và tình hình thu nhập phù hợp, thông thường thì chỉ cần 10-15% khoản tiết kiệm.

Ví dụ, nếu gia đình tiết kiệm được 20 triệu/tháng thì bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ với số tiền tiết kiệm là 2 triệu/tháng. Việc huỷ hợp đồng giữa chừng do không đóng nổi phí sẽ khiến bạn mất một khoản tiền không nhỏ.

Đồng thời, mức phí bảo hiểm nhân thọ sẽ có sự khác nhau đối với từng gói bảo hiểm, bạn cần tìm hiểu phí và thời gian được quy định trong hợp đồng để nắm được các thông tin này. Người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần phải đóng phí bảo hiểm đúng thời gian để tránh các rủi ro không đáng có.

Hiện nay trên thị trường đã có những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho phép đóng phí khá linh hoạt . chỉ cần đóng đủ 3-4 năm đầu tiên, sau đó có thể chủ động lựa chọn thay đổi số tiền bảo hiểm phù hợp với khả năng đóng phí trong từng giai đoạn cuộc sống.

Nếu kinh tế gia đình khó khăn bạn có thể giảm mức phí đóng và khi thu nhập của gia đình khả quan hơn bạn hoàn toàn được tăng mức phí đóng hoặc đóng một lần rất linh hoạt cho mọi đối tượng thụ hưởng.

 

‘Soi’ kỹ hợp đồng

Đa số các vụ khiếu nại và kiện cáo liên quan đến tranh chấp bảo hiểm giữa khách hàng và công ty đều bắt nguồn từ việc nhiều khách hàng không "soi" kỹ hoặc tư vấn viên chưa giải thích thấu đáo hợp đồng. Vì vậy, một lời khuyên được đưa ra là, trước khi kí hợp đồng khách hàng cần nghiên cứu kỹ các điều khoản loại trừ và các quyền lợi của mình, không để rơi vào tình huống ký xong hợp đồng mới nghiên cứu mình được gì và không được gì.

Thường chỉ khi bạn đồng ý mua hoặc thậm chí ký hồ sơ và chuyển tiền xong thì sau đó cả tuần công ty mới gửi hợp đồng kèm các điều khoản chính thức đến cho bạn để bạn đọc hoặc thậm chí bạn không đọc hoặc đọc không hết (vài ba chục trang) . Vì vậy, nếu gặp phải tư vấn viên không chuyên nghiệp, không am hiểu sâu sắc hoặc vụ lợi  khi tư vấn cho bạn thì sau này sẽ rất dễ phát sinh nhiều hệ lụy và mất mát lớn cho bạn.

Đừng lo, giờ đây đã có KHÉO CHỌN BẢO HIỂM .VN để bạn tham khảo trước các sản phẩm BHNT trên thị trường rồi nhé.

Nếu đã lựa chọn được loại bảo hiểm nhân thọ đúng nhu cầu, bước tiếp theo là bạn cần làm thủ tục hợp đồng. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ quyền lợi của các bên, thế nên bạn cần xem xét thật kỹ các thông tin được kê khai trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như thông tin cá nhân, gói bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sẽ được kê khai trong hợp đồng, bạn cần tìm hiểu cụ thể các quyền lợi của mình khi mua bảo hiểm để biết được các quyền cơ bản, tổng quyền lợi, mức chi trả, mức lãi suất... để có thể áp dụng và bảo vệ các lợi ích của mình. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các quyền lợi bổ trợ, bởi đây cũng là mục quan trọng trong hợp đồng.

Không những vậy, khách hàng cần lưu ý đến đối tượng thụ hưởng nhé. Có một trường hợp khách hàng bị đột tử khi đi du lịch ở nước ngoài, điều đáng nói, hợp đồng bảo hiểm này không chỉ định người thụ hưởng. Sau khi tiếp nhận trường hợp của khách hàng, bộ phận giải quyết quyền lợi bảo hiểm của công ty đã phải giúp gia đình hoàn thiện Văn bản thỏa thuận phân chia di sản để người trong gia đình được nhận quyền lợi bảo hiểm tử vong theo đúng giá trị hợp đồng. Đây cũng là bài học cho những người đang nghiên cứu hoặc có ý định mua bảo hiểm nhân thọ – đó là người mua nên chỉ định người thụ hưởng cho hợp đồng bảo hiểm của mình để người thân có thể nhận quyền lợi bảo hiểm về sau.

Hy vọng những thông tin nêu trên phần nào giải đáp cho những thắc mắc và mang lại những thông tin hữu ích cho bạn trước khi mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

st.Nhận thức & kiến thức liên quan

"BẢO HIỂM BỆNH LÝ NGHIÊM TRỌNG- NÂNG CAO" - 1 sp bổ trợ Phiên bản mới nhất của Bảo hiểm Manulife về Bệnh hiểm nghèo

Chi phí để chữa trị cho các bệnh lý nghiêm trọng thường rất tốn kém, ảnh hưởng nhiều đến các kế hoạch gia đình bạn. Là sản phẩm bảo vệ trước số lượng BHN lớn nhất trên thị trường hiện nay (lên đến 134 BHN) và với mức phí vừa phải, sản phẩm bổ trợ này khi được đính kèm với các sán phẩm chính sẽ mang đến sự bảo vệ trọn vẹn nhất cho bạn và gia đình.

HÀNH TRANG VUI KHỎE- 1sp bổ trợ về CSSK toàn diện của bảo hiểm Prudential

Chăm sóc sức khỏe toàn diện với quyền lợi Nội Trú, Ngoại Trú, nha khoa và Thai sản.

Khám phá Sản phẩm bảo hiểm "Trợ cấp Y tế"- 1 sản phẩm bổ trợ ưu việt của Bảo Việt Nhân Thọ

Không chỉ hỗ trợ chi phí khoán cho ngày nằm viện như thông thường, sản phẩm trợ cấp y tế của Bảo Việt Nhân Thọ còn hỗ trợ chi trả riêng khi : bạn bệnh phải can thiệp bằng phẫu thuật, hỗ trợ xe cấp cứu, chi trả với tình huống xấu nhất khi đang điều trị nằm viện và thưởng bồi hoàn 1 năm phí cho mỗi kỳ 8 năm nếu bạn không ốm hoặc không có yêu cầu quyền lợi bảo hiểm đã được chi trả.

Danh sách 99 bệnh lý nghiêm trọng được bảo hiểm bởi Prudential.

Danh sách 99 bệnh lý nghiêm trọng theo từng giai đoạn được quy định trong quy tắc điều khoản sản phẩm Bảo Hiểm Bệnh Lý Nghiêm Trọng của Prudential như sau:

"BẢO HIỂM TOÀN DIỆN BỆNH HIỂM NGHÈO" - 1 sản phẩm bổ trợ của AIA Việt Nam

Bệnh hiểm nghèo thường gây cho chúng ta sự kiệt quệ về thể xác và tiền tài ra đi nhanh như một cơn gió bởi những hóa đơn viện phí và thậm chí còn mất cả nguồn thu nhập thường xuyên từ người trụ cột này. Đừng lo, "BẢO HIỂM TOÀN DIỆN BỆNH HIỂM NGHÈO" chính là 1 cứu cánh cho bạn.

"Chăm Sóc Sức Khỏe AIA" - 1 Sp bổ trợ về CSSK toàn diện của Bảo hiểm AIA

Với quyền lợi cốt lõi là điều nội trú, kèm điều trị ngoại trú và Nha khoa. Sản phẩm chăm sóc sức khỏe AIA là 1 sàn phẩm bổ trợ gia tăng bảo vệ và chỉ được mua kèm khi đã mua sản phẩm bảo hiểm Chính.
×

Tiêu đề

Chúng tôi đã xây dựng 30 tiêu chí đánh giá và chấm điểm để sàng lọc ra những sản phẩm tốt nhất thị trường. Bạn có muốn chúng tôi trực tiếp gửi đến bạn 1 bản kết quả sàng lọc không?

Đi tiếp
Thông báo

Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất

Liên hệ